Hồ tiêu Malaysia: Giá tiêu cao kỷ lục khi nhu cầu tăng vọt!

Kuching, Malaysia: Giá tiêu đang nóng, tăng liên tục lên mức cao kỷ lục mặc dù nguồn hàng mới đã tràn ngập thị trường khi vụ thu hoạch mới bắt đầu trong tháng 5.tieu4

Thu hoạch tiêu, nguồn: Internet

Với việc nhu cầu toàn cầu vượt quá nguồn cung trong những năm gần đây, nghành hồ tiêu dự đoán giá tiêu tiếp tục cao trong thời gian sắp tới.

Hiện nay giá tiêu trắng Kuching loại 1 đã tăng 5.400 RM một tấn tương đương 19%, đạt mức 34.400 RM một tấn, trong khi giá tiêu đen cũng tăng 5.500 RM lên mức 25.150 RM một tấn, tương đương 28%.Giá tiêu trắng và tiêu đen năm ngoái tương ứng là 29.000 RM một tấn và 19.600 RM một tấn.

Theo Ủy ban hồ tiêu Malaysia, sản lượng năm nay được kỳ vọng là đạt 27.000 tấn. ” Giá tiêu tăng quá cao một cách bất ngờ. Mức giá hiện nay đã là rất cao và chúng tôi không chắc là nó có thể còn tăng đến mức nào nửa.” Theo như tổng giám đốc Ủy ban Hồ tiêu Malaysia Datuk Grunsin Ayom cho biết.

Một vài nhà buôn địa phương đã dự đoán giá sẽ giảm khi nguồn hàng mới (bắt đầu thu hoạch vào tháng 5) tràn ngập thị trường sẽ khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài.

Tuy nhiên điều này đã không xảy ra khi nguồn hàng được bán ra thị trường một cách có kiểm soát. Cơ bản là thị trường giá cả rất ổn định.

Grunsin cho biết xu hướng tăng giá không chỉ ở thị trường nội địa mà cả trên toàn cầu do nguồn cung sụt giảm trong khi tiêu thu vượt xa sản lượng trong vài năm gần đây. “Trong những năm 80, tổng tiêu thụ toàn cầu khoảng 120.000 tấn một năm, và hiện nay đã tăng gấp 3.”Dự trên dự báo năm 2014 của cộng đồng hồ tiêu quốc tế IPC, tiêu thụ toàn cầu trong năm nay sẽ đạt 387.000 tấn so với sản lượng chỉ là 333.500 tấn, dẫn đến sự thiếu hụt 53.000 tấn.

Số liệu của IPC cho thấy tiêu thụ toàn cầu tăng trưởng hàng năm ở mức 4.8% so với tốc độ tăng trưởng sản lượng trung bình chỉ ở mức 0.3% trong cùng kỳ.

“ Thị trường hồ tiêu hiện nay rất minh bạch. Các nông dân đã được thông tin tốt hơn về xu hướng thị trường và sự chuyển dịch giá cả, và họ ở vị thế tốt hơn để xác định khi nào sẽ bán hàng để đạt được giá cao nhất.” Grunsin cho biết thêm.

Sản lượng hồ tiêu của Malaysia năm nay được dự báo khoảng 27.000 – 27.500 tấn và vụ thu hoạch năm nay đã thực hiện được khoảng 70 – 80 %. Sarawak đóng góp khoảng 95% sản lượng cả nước trong khi phần còn lại là ở Johor và Sabah.

Nguồn: Thestar – Malaysia