Hội thảo “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tiêu Quảng Trị”

Ngày 10/7/2014, tại Hội trường UBND huyện Vĩnh Linh, Sở KH&CN Quảng Trị tổ chức hội thảo “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tiêu Quảng Trị”. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

2015_07_13___110712AM_dsc_0017

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự hội thảo gồm có đại diện Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Bảo vệ Thực vật; Ban Quản lý Chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”; đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các hộ trồng tiêu, đơn vị kinh doanh, chế biến sản phẩm hồ tiêu tại huyện: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa và Hội tiêu Vĩnh Linh.

Mục đích Hội thảo nhằm đảm bảo quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện sử dụng chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”; duy trì, nâng cao danh tiếng, uy tín của sản phẩm về chất lượng tiêu mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”; góp phần nâng cao đời sống người dân vùng sản xuất, kinh doanh sản phẩm tiêu Quảng Trị.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Ths. Lương Đức Toàn, chuyên gia Viện Thổ nhưỡng Nông hóa giới thiệu phổ biến các quy chế đã ban hành gồm: Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị” dùng cho sản phẩm hạt tiêu, Quy định sử dụng nhãn hiệu, hệ thống tem nhãn của chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”, Quy định về kiểm soát chất lượng hạt tiêu mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”… Các đại biểu cũng đã cho ý kiến thống nhất quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo quản hồ tiêu mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Trị”; xây dựng phương án thiết lập kênh thương mại mang chỉ dẫn địa lý…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Qua Hội thảo này sẽ cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho các cơ quan, tổ chức liên quan cũng như các doanh nghiệp, hội sản xuất, kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Hội thảo cũng là cơ hội cho các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp, Hội sản xuất, kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý giới thiệu, trao đổi, thảo luận kinh nghiệm khai thác, phát triển giá trị chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đã được bảo hộ.

Việc được đăng bạ chỉ dẫn địa lý đã khẳng định thương hiệu hàng đầu Việt Nam của hạt tiêu Quảng Trị, là tiền đề nâng cao uy tín của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

Ánh Ngọc – Trung tâm Tin học – Thông tin KH&CN