Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam vượt mức 110.000 tấn chỉ trong sáu tháng

Việt Nam, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thể giới về tiêu đen và tiêu trắng, đã xuất khẩu được 111.395 tấn hồ tiêu, bao gồm 100.082 tấn tiêu đen và 10.575 tấn tiêu trắng trong 6 tháng đầu năm nay. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu tăng 35,16 % về số lượng, xuất khẩu tiêu đen đã tăng 42,19 % trong khi đối với tiêu trắng là khoảng 10%.

tieu3

Thu hoạch tiêu, nguồn: Interrnet

Trong khi Ấn Độ hầu như không thể xuất khẩu chỉ khoảng 9.500 tấn hồ tiêu trong cùng kỳ. Giá của Ấn Độ được chào bán cao hơn rất nhiều đã gây nên tình trạng sụt giảm nghiêm trọng của xuất khẩu Hồ tiêu Ấn Độ.

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, kim nghạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 47.5% tương đương 257 triệu USD. Tổng giá trị xuất khẩu hồ tiêu đã đạt 797 triệu USD trong đó tiêu đen đóng góp 694 triệu USD và tiêu trắng là 103 triệu USD.

Mức tăng trưởng này chủ yếu là do giá tiêu tăng mạnh trên thị trường thế giới trong gần 1 năm qua. Trung bình giá tiêu đen trong thời điểm qua là 6.885 USD một tấn cho tiêu đen và 9.716 USD đối với tiêu trắng, tương ứng với mức tăng khoảng 707 USD một tấn đối với tiêu đen và 851 USD một tấn đối với tiêu trắng so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi thế lớn nhất của Việt Nam là sản lượng lớn cùng với năng suất vào loại cao nhất thế giới. Nhờ vào các nguyên nhân chính này, Việt Nam có thể chào mức giá thấp nhất trên thế giới. Giá tiêu Ấn Độ hiện cao hơn khoảng 3.000 USD một tấn so với giá chào bán của Việt Nam là nguyên nhân Ấn Độ hầu như đứng ngoài thị trường gia vị toàn cầu, theo như một nhà xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu ở Kochi cho biết. Thậm chí các nhà sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng của Ấn Độ cũng phụ thuộc chủ yếu vào hồ tiêu nhập khẩu. Thị trường bắc Ấn Độ cũng bán tiêu nhập khẩu do giá rẻ hơn nhiều so với giá nội địa.

Trong năm nay, Việt Nam được dự đoán sẽ xuất khẩu tổng cộng khoảng 150.000 tấn hồ tiêu trong khi sản lượng hồ tiêu của Ấn Độ chưa đến 35.000 tấn. Một vài nông dân dự đoán sản lượng còn thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 25.000 tấn. Với sức mạnh của sản lượng và năng suất cao cho phép người trồng Việt Nam chào bán với mức giá thấp nhất thế giới.

Mỹ tiếp tục là một trong các nhà nhập khẩu lớn nhất hồ tiêu từ Việt Nam với 22.632 tấn trong sáu tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, Singapore được đánh giá là nhập khẩu tăng trưởng mạnh nhất hồ tiêu của Việt Nam trong thời gian gần đây, lượng nhập khẩu hồ tiêu của Singapore trong sáu tháng đầu năm đạt 12.618 tấn , tăng 6.524 tấn so với năm ngoái.

Hầu hết các thị trường như Ấn Độ, Arab Saudi, Pakistan, Hà Lan, Tây Ban Nha đều tăng nhập khẩu ngoại trừ Đức. Thị trường Đức cho thấy sự giảm nhập khẩu hồ tiêu từ Việt nam. Trong 6 tháng đầu năm, Đức chỉ nhập khẩu 3.525 tấn, theo số liệu từ Bộ nông nghiệp Việt Nam. Ấn Độ đã nhập khẩu 7.431 tấn từ hồ tiêu Việt Nam trong cùng kỳ và Pakistan đã mua 4.511 tấn hồ tiêu của Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam có thể vượt qua mức kỷ lục 1 tỷ USD trong năm nay, với khoảng 140.000 tấn xuất khẩu được, theo hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết.

Cộng đồng hồ tiêu quốc tế (IPC) dự đoán nguồn cung toàn cầu giảm khoảng 45.000 tấn trong năm nay xuống còn 320.000 tấn và nhu cầu tiếp tục cao, làm cho giá hồ tiêu tiếp tục ở  mức cao. Chiếm thị phần 50% của thị trường toàn cầu, Việt Nam hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường.

Sản phẩm hồ tiêu của Việt Nam đã xuất khẩu đi hơn 90 nước và vùng lãnh thổ, theo VPA cho biết, với Châu Âu và Châu Á tiếp tục là các thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Giá tăng vọt

Giá toàn cầu chạm mức 10.000 USD một tấn, trong khi giá tiêu trong nước lên tới mức 12.500 USD. Với Việc Malaysia và Indonesia đang chứng kiến sự khủng hoảng về nguồn cung và Ấn Độ đang trở thành một nhà nhập khẩu hồ tiêu, có lẽ “bầu trời” sẽ là giới hạn của giá tiêu, theo một nhà xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu cho biết.

Theo Business Standart